Backpack vs Tour : บทเรียนจากเที่ยวทัวร์ญี่ปุ่นก่อนสงกรานต์ 2015 Part 1

ประเทศ : ญี่ปุ่น
สายการบิน : Scoot Airline
จำนวนวัน : 4 วัน
เดินทาง 9-12 เมษา 2015
 
To Japa
 
Japan Travelling
 
To japan
 
To japan
 
...บทเรียนจากเที่ยวญี่ปุ่น...
 
ไปเที่ยวญี่ปุ่นมาช่วงก่อนสงกรานต์ค่ะ ไปกับทัวร์ ค่าใช้จ่ายประมาณ 39,000 บาทสำหรับ 4 วันค่ะ กำหนดการคือ วันไปต้องบินตอนตี 5 แล้วไปถึงญี่ปุ่นประมาณบ่ายโมง ส่วนขากลับต้องกลับ 3 ทุ่มค่ะ ความจริงอยากไปเองมากกว่า แต่ไม่สะดวกที่ครอบครัวเดินทางด้วย มีผู้สูงอายุเยอะ เดินไกลไม่ไหวค่ะ 555

จากประสบการณ์ทัวร์ครั้งนี้ ถ้าชอบญี่ปุ่นมาก backpack คือคำตอบค่ะ แต่ถ้าเฉยๆ รับได้กับทัวร์ชะโงก อยากสบาย ก็เลือกทัวร์ค่ะ

1. เพราะการเดินทางที่ญี่ปุ่นใช้รถไฟเสียส่วนใหญ่ สะดวกมาก การไปเที่ยวตามเมืองจะง่ายและใช้เวลาอยู่ในสถานที่นั้นมากกว่า ถ้าไปทัวร์ส่วนใหญ่จะใช้เวลาบนรถทัวร์ ได้ไปสถานที่หลายแห่ง แต่อยู่แค่แป้บเดียว รีบเร่ง เรียกว่าเป็นทัวร์ชะโงกเลยก็ได้ ยิ่งไปญี่ปุ่นด้วยแล้ว ทุกอย่างมีแต่คำว่าเร่งรีบ อัด 4 วันยังไงก็ไม่พอค่ะ แค่ขึ้นเครื่องบินไปกลับก็เหนื่อยไปทั้งวันแล้วค่ะ (ญี่ปุ่นห่างจากไทยประมาณ 6 ชั่วโมง) ส่วนด้านความปลอดภัย ญี่ปุ่นค่อนข้างโอเคค่ะ ผู้หญิงเดินทางคนเดียวได้ แต่ไม่ค่อยแนะนำค่ะ

2. ค่าใช้จ่าย ค่าตั๋วเครื่องบินก็คงขึ้นอยู่กับแต่ละสายการบิน ซึ่งเท่าที่เช็ค ราคาประมาณ 15,000 - 20,000 บาทไปกลับ (ยิ่งถ้าบินไฟลท์ที่ต้องไปต่อเครื่องอีก จะถูกกว่านี้อีก)ส่วนค่าที่พักก็คิดประมาณ 3000 กว่าบาทต่อคืน ถ้าเดินทางเองก็ยากตรงเลือกสายการบิน กับที่พักนี่แหละ แต่ที่พักจะสำคัญสุด ต้องเลือกใกล้สถานีรถไฟและใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยว สามารถเลือกเว็บที่น่าเชื่อถือได้จาก booking.com หรือ agoda.comเดี๋ยวนี้เว็ปมีภาษาไทย และมีคนเขียนรีวิวไว้เยอะเลย มีประโยชน์มาก

Japan Travelling
 
To japan
 
To japan
 
To Japan
 
To Japan
 
To Japan
 
To Japan
 
To Japan
 
3. ไปเอง หาร้านกินเองดีกว่า เพราะอาหารที่ทัวร์จัดให้ไม่อร่อยและไม่บ่งบอกถึงอาหารญี่ปุ่นเลยแม้แต่น้อย สิ่งที่ได้กินคือ ปูญี่ปุ่นที่ไม่สด บอกว่ากินไม่อั้นแต่ความจริงเอามาให้ 1 ถาดใหญ่แล้วจบ, ทงคัตสึ, ชาบู, ปิ้งย่าง... ไม่มีราเมง ไม่มีปลาดิบ ไม่มีแกงกะหรี่ 

4. กำหนดทริปเองได้ เช่นวันนี้จะฝนตกทั้งวัน ก็ไปชอปปิ้งแทน ส่วนวันไหนที่แดดออกก็ค่อยไปถ่ายรูป แต่ทัวร์ทำอย่างนี้ไม่ได้ ต้องเดินทางตามตารางเท่านั้น ซึ่งมันน่าหงุดหงิดมากเวลาไปเที่ยวแล้วฝนตก จะถ่ายรูปกล้องก็เปียก มีหยดน้ำบนเลนส์ จะเปลี่ยนเลนส์ก็กลัวน้ำหรือฝุ่นเข้า กล้องชื้นมีโอกาสราขึ้น 

5. เรื่องภาษา ค่อนข้างเป็นปัญหา แต่ยังพอสื่อสารได้ ถ้าไปเที่ยวเอง โหลด app แปลภาษาญี่ปุ่นก็พอไหวนะคะ ภาษาอังกฤษเล็กๆ น้อยๆ คนญี่ปุ่นก็รู้จักกัน เพียงแต่อาจจะเข้าใจเป็นภาษาเขียนมากกว่าภาษาพูด ไปทัวร์ก็อำนวยความสะดวกเรื่องเดินทางกับอาหารแหละค่ะ 

6. มารยาท ขึ้นชื่อว่าคนประเทศญี่ปุ่นมีระเบียบสูงมาก แต่ไม่ว่าจะไปทัวร์ หรือไปเอง ก็คงต้องศึกษาไว้ก่อนเหมือนกันค่ะ เช่น ต้องต่อคิวทุกครั้ง อย่าทำตัวเป็นมนุษย์ป้า ทิ้งขยะให้ถูกที่ ห้ามเดินกิน ห้ามใช้โทรศัพท์บนรถไฟ ห้ามจับซากุระ 

To Japan
 
To Japan
 
To japan
 
To Japan
 
To Japan
 
To Japan
 
 
To japan
 
To japan
 
To japan
 
To Japan
 
To Japan
 
To Japan
 
To Japan
 
======================
สรุป
ถ้าอยากเที่ยวญี่ปุ่นให้สมบูรณ์แบบที่สุด จับต้องได้ถึงวิญญาณและวัฒนธรรมของญี่ปุ่น backpack คือคำตอบค่ะ 

ป.ล. สำหรับการเที่ยวญี่ปุ่น ไม่ต้องขอวีซ่ากรณีไม่เกิน 15 วันค่ะ ตอนผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองก็ไม่ซีเรียสเท่าไหร่ค่ะ ถึงแม้จะ passport จะเป็นอันใหม่ก็ตาม แต่ก็ไม่โดนถามเลย(อันเก่าหมดอายุละค่ะ) มีแค่เอกสารปกติที่ต้องกรอกเท่านั้นค่ะ ^^
 
======================
ติดตามเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/SimplificityPhotography
ชมรูปเพิ่มเติมได้ที่ http://www.flickr.com/photos/simplificity/sets/72157626515904160/ 
รูปทั้งหมดที่มีการโพสลงไปในนี้ เป็นรูปที่ถ่ายโดยตัวเองนะคะ ใช้กล้อง Sony Nex-5
 
======================
Related Links
 

Comment

Comment:

Tweet

cool

#3 By sthepakul on 2016-04-06 04:01

ขอบคุณครับ เห็นแล้วอยากไปเลย  Hot! Hot! Hot!

#2 By thailerd on 2015-08-19 10:40

ถ่ายรูปงามมากเลยค่ะ  Hot! Hot! Hot! Hot!

#1 By BPPBPP8 on 2015-05-02 21:20