เหตุผล 5 ข้อที่ Procreate เป็นApp วาดรูปใน ipad ที่ครองใจทุกครั้งเวลาละเลงนิ้วลงบนหน้าจอ
 
sometimes_i_ponder_what_i_should_do_with_you_by_simplificity-d6xwadu
 
App Procreate
ต่อให้ต้องพูดอีกกี่ครั้ง ก็จะยังยืนยัน นั่งยัน นอนยัน... ว่า Procreate เป็น application วาดรูปบน ipad ที่ยอดเยี่ยมที่สุดดดดดดดดด จนแทบทุกวันนี้ ทุกครั้งที่จะวาดรูปก็จะเลือกใช้ Procreate เป็นอันดับแรก ซื้อมาใช้คุ้มเสียยิ่งกว่าคุ้ม มิหนำซ้ำ เสียเงินครั้งเดียว จบ! ไม่มีที่จะมาร้องขอเงินเพิ่มสำหรับ function เพิ่มเติม ไฟล์ของผลงานที่ออกมาก็ขนาดดี สีไม่เพี้ยน เอาไปอวดชาวบ้านได้เรื่อยๆ ตัว application เป็น user friendly สุดๆ ออกแบบมาให้ใช้ง่ายมากจนถึงที่สุด อยากรู้อะไรก็จิ้มๆ แบ่งหมวดหมู่การใช้งานชัดเจน ใช้แล้วไม่งงเลย
 
มาพูดถึงเหตุผลทั้ง 5 ข้อดีกว่า
 
1. Time Lag ระหว่างการใช้นิ้วลากกับภาพที่ปรากฏบนจอ ipad
แทบจะไม่มีเลย! ลากนิ้วได้ smooth as silk ลื่นไหลงดงามปานราวกับใช้ดินสอวาดบนกระดาษ ซึ่งอันนี้เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดเวลาเลือกซื้อ app วาดรูป เพราะการวาดที่สะดุดจะไม่สนุกเลย ไม่อิน แถมวาดแล้วจะยิ่งหงุดหงิด ให้อารมณ์เหมือนกำลังคนใช้ window 8 แล้วต้องเปลี่ยนมาใช้ window 98  
 
Procreate ทำให้นิ้วรู้สึกเหมือนเป็นปากกา ขยับ ฉวัด เฉวียน
ทุกรูปแบบ app รับได้หมดค่ะ!!!
 
beneath_everything_by_simplificity-d6uq08v
 
am_i____by_simplificity-d6uq0mu
 
2. มีทุก Brush ที่คุณต้องพึงพอใจ 
สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันเลยคือ หัว Brush สำหรับการวาดรูป มันเริดมากค่ะ!!!! มีหลายรูปแบบให้เลือกมาก ตั้งแต่เบสิกแบบ เส้นดินสอ เส้นปากกาหมึกซึม เส้นพู่กัน เส้นปากกามาร์เกอร์ เส้นเมจิก หรือเส้นวงกลมธรรมดา ที่มีให้เห็นตาม Adobe Photoshop อีกทั้งยังสามารถเลือก "ขนาด" ของแต่ละ Brush ได้ด้วย โอ้แม่เจ้า นี่มัน app ในฝันชัดๆ
 
ที่เริ่ดไปอีกคือ มี Brush พิเศษอื่นๆ เช่น Brush วงกลมหยดน้ำแบบรูปด้านล่าง ที่ทำให้เหมือนฟองสบู่, Brush ลายจุดที่เหมือน Screentone, Brush พู่กันแบบสีเทียน, Brush รูปอิฐ ฯลฯ 
 
ปัญหาสำหรับบาง app คือ มี Brush หลายอันก็จริง แต่ใช้จริงไม่ได้สักอันเดียว =*=
แต่ถ้าลองใช้ Procreate ดู จะพบว่าถึงแม้บางอันจะไม่ค่อยได้ใช้ แต่อันที่ได้ใช้ มันเริ่ดดดด แล้วก็จะทำให้ใช้ไปตลอดจริงๆ 
 
keep_your_anger_inside_and_stay_strong_by_simplificity-d6xrniy
 
good_things_about_music_is_it_helped_you_shut_out_by_simplificity-d6xr996
 
3. Layers นับล้านให้คุณเลือกสรร ไม่อั้น!!
ทุกวันนี้ Layers ก็เป็นเหมือนโทรศัพท์ข้างตัว เอะอะก็อยากหยิบมาใช้นิด ใช้หน่อย ให้พองาม 555 เอาจริงๆ การสร้างงาน digital art นี่ยากมากถ้าไม่มี Layer โดยเฉพาะงานละเอียดๆ ที่ต้องใช้การลบ การวาดทับ การซ้อน layer
 
ถือว่า layers มากมายนี่เป็น a must เวลาสร้างงานเลย ซ้อนทับมันเข้าไป 555 และ Procreate ก็มองจุดนั้นออก ทำ Layer มาให้ใช้มากมาย เอื้อประโยชน์และความสะดวกเวลาวาดรูปสุดๆ ต่างจาก App อื่นๆ ที่ลิมิตให้ใช้ layer แค่ 4 อันเงี้ยยยย จะไปทำมาหากินอะไรได้คะ 
 
kiss_me_and_smile_at_me_by_simplificity-d6xwa2e
 
a_cheerful_highschool_life_by_simplificity-d6s3zti
 
4. ชอบลอกใช่ไหม? Copy Paste ก็จัดไปค่ะ!
สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการลอกผลงานผู้อื่น เอ้ย คนที่มีไอด้อลอยู่ในใจ ไม่ต้องกลัวไปว่าจะวาดออกมาไม่เหมือน เพราะ Procreate ทำให้เราสามารถใส่รูปที่เราอยากวาดไปทางด้านหลัง สร้างเป็น background layer เป็นแนวทางช่วยเราเวลาวาดรูปได้ ก็แหม... บางครั้งเวลาอยากวาดรูปร่าง หรือเสื้อผ้าที่ซับซ้อน จะให้นั่งเทียนมโนเองก็ยากนี่ ก็ก๊อบรูปที่เราอยากวาดไปเลย แล้ววาดทับ ก็จบ ! แต่อย่างไรก็ตาม ถึงจะมี background layer แต่ก็ไม่สามารถ copy paste งานของผู้อื่นได้นะคะ ต้องวาดอันใหม่ทับลงไป เราเลียนแบบได้แต่แรงบันดาลใจเท่านั้นค่ะ
 
หรือสำหรับคนที่มีรูปของตัวเองอยู่แล้ว ก็สามารถเอารูปของตัวเองไปลงเป็น background แล้ววาดอีกรูปหนึ่งทับ เท่านี้ก็จะได้รูปที่ซ้อนทับกันแล้ว
 
a_glimpse_back_in_time_by_simplificity-d6rzief
 
you_cannot_paint_by_simplificity-d6tk8md
 
red_eyed_by_simplificity-d6ohu47
 
5. สีสันมหัศจรรย์ มีให้เลือกเป็นล้าน
และอีกข้อที่ทำให้ Procreate โดดเด่นอีกเช่นเคย ก็คือเรื่อง palette สี เลือกได้ทุกเฉดค่ะ จะ Fifty shades of grey ก็ไม่เว้น แค่ผสมสีเองไม่ได้เท่านั้น ซึ่งมันเริ่ดมากกกกก ตรงที่พอเลือกสีหนึ่งเสร็จแล้ว ตัว app จะมีถาดสีที่ให้เราปรับความสว่างและความมืดของสีได้เอง เพียงแค่รูดนิ้วเท่านั้น คุณก็จะได้สีที่ต้องการมาอยู่ในกำมือ ถามว่า ถ้าทำสีหายจะทำไง? ก็ไม่ต้องห่วง แค่เอานิ้วกดตรงสีที่ต้องการไว้สักพัก สีนั้นก็จะขึ้นมาอยู่บน palette ของคุณอีกครั้ง ฮ่าฮ่าฮ่า
 
สำหรับบาง app จะเลือกสีเองไม่ได้ มีสีที่จำกัด ซึ่งโอเค.. มันทำให้เราฝึกเล่นกับสีที่พอเพียง แต่เวลาเราต้องการใช้งานหลากหลาย ต้องการวาดรูปหลายแนว หลายเฉดสี แบบนั้นมันไม่โอเคนะ 
 
======================
สรุป
Procreate เป็น application บน ipad ที่คุ้มเสียยิ่งกว่าคุ้ม การใช้งานทุกอย่างเพอร์เฟคที่สุดถ้าเทียบกับ app อื่นบนตลอดที่เคยเสียเงินลองเล่นมา ราคาไม่แพงมาก (บางอันแพงกว่าอีกค่ะ แต่ทำได้น้อยกว่านี้อีก) interface และ function ทำมาเหมาะสำหรับนักวาดรูปสุดๆ ทุกๆ function จะเอื้ออำนวยการวาดรูปอยู่ทุกขั้นตอน สำหรับคนที่ไม่เคย รับรองว่าซื้อมาใช้แล้วจะไม่ผิดหวังเลยค่ะ
 
======================
ติดตามเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/SimplificityPhotography
ชมรูปเพิ่มเติมได้ที่ http://www.flickr.com/photos/simplificity/sets/72157626515904160/ 
รูปทั้งหมดที่มีการโพสลงไปในนี้ เป็นรูปที่ถ่ายโดยตัวเองนะคะ ใช้กล้อง Sony Nex-5
 
======================
Related Links
 

Comment

Comment:

Tweet

big smile big smile

#2 By Krai W. on 2015-04-20 10:30

ดีจุงเลย open-mounthed smile confused smile
ฝากด้วยนร๊า สติ๊กเกอร์ไลน์น่ารักกวนๆ ขอบคุณจร้า
เวอร์ชั่นคำพูดภาษาไทย คลิก >> https://store.line.me/stickershop/product/1083371/en 
เวอร์ชั่นไม่มีคำพูด คลิก >> https://store.line.me/stickershop/product/1083387/en

#1 By (125.24.146.47|125.24.146.47) on 2015-04-20 02:57