รีวิวเลนส์ Sony NEX SEL 30mm F3.5 Macro มาโครแบบกล้องเล็ก
กล้อง Sony Nex-5
เลนส์ SEL 30mm F3.5 Macro : E-mount
 
รีวิวอื่นที่เคยทำไว้สำหรับกล้องและเลนส์ที่เกี่ยวข้องกับตระกูล Sony Nex
 
 
เลนส์ SEL 30mm F3.5 Macro
 
เป็นเลนส์ตระกูล E mount สำหรับ NEX โดยเฉพาะค่ะ โฟกัสได้ระยะใกล้ที่สุดเพียง 9.5cm ด้วยที่ 1:1 มีเบลด 7 ใบ น้ำหนัก 138 กรัมซึ่งถือว่าเบากว่า SEL 18-55mm เยอะเลย (194 กรัม) อันนี้เป็นเลนส์  Fix ที่ระยะ 30mm จึงซูมไม่ได้นะคะ นอกจากนี้ จะมี Hood พิเศษเฉพาะของมันที่จะปกคลุมหน้าเลนส์เกือบทั้งหมด จึงทำให้เราไม่สามารถซื้อ Filter มาใส่เสริมได้นะคะ (ไม่มีเกลียวหมุนต่อ) สัมผัสภายนอกรู้สึกว่าตัวบอดี้ค่อนข้างพลาสติกและเป็นรอยง่ายม๊ากกก อาจประกอบกับตัวเลนส์ที่ค่อนข้างเบาด้วยค่ะ นอกจากนี้ เกลียวหมุน Manual หมุนได้ลื่นดีค่ะ ให้ลักษณะฝืดๆ เหมือนของ SEL 18-55mm ค่ะ ไม่ลื่นปรู๊ดปร๊าดก๊องแก๊ง นับว่าโอเคเลยทีเดียวเลยเวลาหมุน
 
Beef donburi :: Yoshinoya
 
Strawberry Cheesecake Ice-cream with Strawberry and Banana
 
เหตุผลในการตัดสินใจซื้อเลนส์นี้คือ?
เพราะต้องการเอามาถ่ายอาหารค่ะ ก่อนหน้านี้มี SEL18-55mm, SEL16mm, Fisheye และ ​Pentacon 50mm F1.8 เลนส์ทุกตัวที่ครอบครองอยู่ ไม่มีตัวไหนตอบโจทย์เรื่อง Macro เลยค่ะ ฮ่าฮ่า เอาจริงๆ ระยะ 30mm มันไม่ใช่ระยะ Macro ที่แท้จริงเลยค่ะ ถ่ายได้เต็มที่ก็คือของทั่วๆ ไปเนี่ยแหละค่ะ เช่นของขนาดเหรียญบาท ปากกา ใบไม้ เป็นต้น
 
แต่ทีนี้ไปเรื่องอาหารได้อย่างไร นั่นก็เพราะระยะนี้มันเหมาะกับอาหารมากที่สุดค่ะ และเป็นเลนส์ต้นค่าย ดังนั้นจึงมี Autofocus ไม่ต้องหมุนให้เมื่อยมือ และมั่นใจได้ว่าโฟกัสตรงจุดแน่นอน แชะครั้งสองครั้งก็โอเค ไม่ต้องแชะเยอะให้เปลืองเม็มโมรี่ นอกจากนี้ เลนส์ตระกูล SEL ค่อนข้างคม และโบเก้ก็ไม่เบลอมากด้วยค่ะ ดังนั้นจึงเหมาะเหม็งกับอาหารที่สุดค่ะ 
 
Carbonara Ika Mentai Spaghetti : Pasta de WARAKU
 
Carbonara Ika Mentai Spaghetti : Pasta de WARAKU
 
Kiwi Paradise: Secret Recipe Strawberry Tart ทาร์ตสตรอเบอรี่ : Lenotre Paris
 
Strawberry Ice cream: Freshy Freeze
 
Thai Cha-Yen :: Grey Hound @Central Chidlom
 
อ้อ ด้วยความที่เลนส์นี้ F3.5 แม้จะไม่ได้ต่ำมาก แต่ก็ทำงานได้ดีในภาวะแสงน้อยค่ะ ตอนนั้นร้านอาหารมืดมากเพราะเวลาเย็น ประกอบกับได้ที่นั่งที่ไม่มีแสงไฟเลย ก็ได้เลนส์ตัวนี้ช่วยชีวิตเอาไว้ค่ะ พกไปแค่ 18-55mm กับ 30mm วันนั้นต้องได้รูปดีๆ เพื่อเอาไปใช้งานด้วยค่ะ ถ้าถ่ายโดยใช้ 18-55mm จะต้องเพิ่ม ISO มหาศาล แต่พอใช้ 30mm ก็ช่วยได้เยอะค่ะ ISO800 แม้รูปจะมืดมาก แต่ยังพอดึงกลับได้ใน Lightroom สุดท้าย Noise มีปานกลางอยู่ในเกณท์รับได้ค่ะ (มันคือภาพอาหารญี่ปุ่นด้านล่างค่ะ)
 
เรื่องโฟกัสในที่มืด อาจจะมีช้าบ้าง แต่ก็ไม่ถึงขนาดน่ารำคาญค่ะ โดยรวมพอใจการใช้งานมากค่ะ เพราะสามารถผลิตมุมแปลกใหม่เพิ่มเยอะเลย 
 
ข้อเสียอีกข้อหนึ่งคือ ในการจะถ่ายมาโครนั้น ต้องเข้าไปใกล้กับตัวแบบมากกกกกก ดังนั้นถ้าแสงน้อย เงาของตัวเราจะไปทับตัวแบบทำให้ภาพมืดค่ะ ยิ่งไปกว่านี้ ถ้าจะถ่ายสิ่งมีชีวิตจะต้องเข้าไปใกล้มาก จึงไม่เหมาะกับสัตว์เช่น หมาแมว ที่จะมาทำร้ายเลนส์ในระหว่างที่เรากำลังหมกหมุ้นกับหน้าจอค่ะ
 
Sushi Sandwich: Isao Japanese Restaurant
 
Sushi Sandwich: Isao Japanese Restaurant
 
Volcano: Isao Japanese Restaurant
 
Volcano: Isao Japanese Restaurant
 
Grilled Portobello Mushroom
 
แล้วถ้าลองมาถ่ายอย่างอื่นนอกจากอาหารดู?
ด้วยความที่เลนส์ตัวนี้มีจุดด้อยคือ ระยะโฟกัสที่ 30mm ดังนั้นมันอยู่ตรงกลางระหว่าง 16mm กับ 50mm จะค่อนข้างถ่ายยากนิดนึงเพราะต้องเล่นองค์ประกอบ จัดภาพดีๆ ภาพถึงจะเกิด เอาตรงๆ ไม่งั้นดับค่ะ... ถ้าจะเล่นก็ต้องถ่ายอะไรที่เล็กๆ คับๆ แคบๆ จึงจะจัดองค์ประกอบง่าย  แต่ถ้าอะไรกว้างๆ ไม่มีจุดเด่นชัดเจน จะถ่ายให้สวยก็ลำบากหน่อยค่ะ ต้องเล่นหน้าชัดหลังเบลอ บวกกับมีจุดเด่นของภาพชัดเจนถึงจะเวิร์คและง่ายที่สุด 
 
อ้อ... ถ้าโฟกัสของเล็กๆ เช่นดอกไม้ริมทางในภาพข้างล่าง บางครั้งกล้องอาจโฟกัสไม่เข้านะคะ คงต้องใจเย็นสักพัก ในส่วนของโบเก้คิดว่าทำได้ดีนะคะ เบลอหลังละลายได้งามมาก และยังเหลือเค้าโครงเดิมทำให้ภาพยังเล่าเรื่องราวได้อยู่ (แต่ความเบลอของโบเก้ช่วยได้เฉพาะตอนถ่ายมาโครนะคะ ถ่ายแบบธรรมดาไม่มีค่ะ 555)
 
ส่วนการหมุนมือเองนั้น พอใช้ได้ค่ะ กริบหมุนหนืดๆ แนว SEL18-55 ไม่ลื่นมาก แต่ก็ยังฝืดๆ อยู่นิดๆ แต่สำหรับการใช้งานปกติ แทบ 99% จะใช้ Autofocus นะคะ ตั้งแต่ประมาณ 9 เดือนแล้วที่ครอบครองเลนส์ตัวนี้มาก็ได้ใช้แบบ Manual แค่เพียงครั้งเดียวเองค่ะ
 
Back to Nature : Srinakharinwirot University
 
Back to Nature : Srinakharinwirot University
 
Back to Nature : Srinakharinwirot University
 
Back to Nature : Srinakharinwirot University
 
Back to Nature : Srinakharinwirot University
 
Back to Nature : Srinakharinwirot University
 
Back to Nature : Srinakharinwirot University
 
ด้วยความที่เลนส์ตัวนี้มีช่วง 30mm จะว่ามุมแคบก็ไม่แคบ จะว่ากว้างก็ไม่กว้าง เหมือนลูกครึ่งก็ว่างั้น ทำให้สามารถใช้ในการถ่ายรูปเล่าเรื่องราวได้ดีค่ะ สีสด แจ่ม เก็บมุมที่ต้องการได้พอดิบพอดีค่ะ 
 
เหมือนที่เคยเขียนเล่าเรื่องไว้ในเอ็นทรีนี้
 
เชงเม้ง Qīngmíngjié
 
เชงเม้ง Qīngmíngjié
 
เชงเม้ง Qīngmíngjié
 
เชงเม้ง Qīngmíngjié
 
เชงเม้ง Qīngmíngjié
 
แล้วถ่าย Portrait ได้ไหม?
ได้ค่ะ ฮ่าฮ่าฮ่า เวิร์คนะคะ พอถูไถไปได้ แต่ถ้าจะเอาเป็นเลนส์หลักก็คงไม่ไหว ใช้เป็นเลนส์สำรองโอเคเลยค่ะ เลือก Background แบบ Pattern ค่ะ คือให้ด้านหลังเป็นลายแนวเดียวกัน จะช่วยขับให้ตัวแบบเด่นขึ้น และเลนส์นี้ก็อาจทำให้แบบอ้วนขึ้นด้วยนะคะ เพราะต้องเข้าไปใกล้ หน้าจะบาน 
 
883297_10151376097565687_1205362771_o
 
903840_10151376094580687_1738652404_o
 
สรุป
เลนส์ SEL 30mm F3.5 เป็นเลนส์ที่ซื้อแล้ว โดยส่วนตัว "คุ้ม" นะคะ เพราะใช้งานได้หลากหลายมาก ตอบโจทย์เรื่องการถ่าย Macro อาหารที่ต้องการ และใช้เป็นเลนส์เสริมร่วมกับเลนส์ตัวอื่นได้อีก ได้อารมณ์ที่แตกต่างจากเลนส์ตัวอื่น แต่ก็ยังหลงเหลือกลิ่นอายความเป็น ตระกูล SEL อยู่นิดๆ ถ้าเปรียบเทียบกันแล้ว เลนส์อันดับหนึ่งในดวงใจยังเป็น Pentacon 50mm F1.8 อยู่ แต่ SEL 30mm ก็ยังรักอยู่นะคะ 
 
======================
ติดตามเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/SimplificityPhotography
http://simplificity.deviantart.com
ชมรูปเพิ่มเติมได้ที่ http://www.flickr.com/photos/simplificity/sets/72157626515904160/ 
รูปทั้งหมดที่มีการโพสลงไปในนี้ เป็นรูปที่ถ่ายโดยตัวเองนะคะ ใช้กล้อง Sony Nex-5
 
======================
Related Links

Comment

Comment:

Tweet