วันเบาๆ กินข้าวต้มปลารสเจ้าเก่า @ตลาดเช้า สวนหลวงร.9  
 
ร้านข้าวต้มปลาเจ้าเก่า สวนหลวงร.9
ตลาดนัดสวนหลวง ร.9 ถนนเฉลิมพระเกียรติ ร.9 เขตประเวศ
เปิดบริการ : ทุกวันเสาร์ - อาทิตย์ ตั้งแต่เช้ามืด - 11 โมง
ที่ตั้ง : หน้าสวนหลวงร.9 ถ้ามาจากทางอ่อนนุช จะผ่านซีคอนสแวคร์ ก่อนถึงพาราไดซ์พาร์ค(เสรีเซ็นเตอร์) เลี้ยวซ้าย ตรงเข้าไปสนามหลวง ตลาดจะอยู่ตรงข้ามห้างดอกบัวคู่
ที่จอดรถ 
1. จอดในสนามหลวง : ฟรีถึง 9.00 น. หลังจากนั้นเสียค่าผ่านประตู
2. จอดข้างทาง : ฟรีได้ตลอดข้างทาง แต่จะมีที่จอดรถเป็นพื้นที่ว่าง ราคา 30 บาท
 
=====================================
 
Thai's Fish Congee ข้าวต้มปลา
 
สวนหลวงร.9
เป็นสวนสาธารณะและสวนพฤกษศาสตร์ที่ใหญ่ที่สุดในกรุงเทพ ให้บริการเป็นพื้นที่ออกกำลังกาย นอกจากนี้ยังมีกิจกรรม งานพันธุ์ไม้ เช่นกล้วยไม้ เป็นต้น พื้นที่ประมาณ 500 ไร่ ตั้งอยู่ในแขวงหนองบอน เขตประเวศ ทางตะวันออกของกรุงเทพ สร้างขึ้นเพื่อน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในศุภมงคลสมัยเจริญพระชนมพรรษาครบรอบ 60 พรรษา ในวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2530 
 
ตลาดนัดสวนหลวงร.9 
เป็นตลาดที่เปิดเฉพาะวันหยุดเสาร์ - อาทิตย์ ตั้งแต่เช้าจนถึงประมาณ 11 โมง โดยตลาดจะเปิด 2 ข้างถนน และมีบริการซุ้มขนาดใหญ่ครอบคลุมร้านค้าเอาไว้ ดังนั้นไม่ต้องห่วงเรื่องความร้อน ลูกค้าที่มาอุดหนุนก็คนที่ไปออกกำลังกาย และคนที่อาศัยอยู่ในบริเวณนั้น สินค้าจะเน้นที่ของกิน ของสดนานาชนิด แต่จะเป็นสินค้าเกรดดี ถึงดีมาก ราคาก็อยู่ในระดับปานกลาง ไม่ค่อยถูกมาก นอกจากนี้ยังมีบริการห้องน้ำด้วย ซึ่งสะอาดและกว้างขวางพอสมควร คิด 3 บาทต่อครั้ง 
 
สินค้าจะแบ่งออกเป็นประเภทอาหาร และที่ไม่ใช่อาหาร ถ้าเป็นอาหารก็จะมีตั้งแต่อาหารทะเล ผักชนิดต่างๆ ของทานเล่น เช่น น้ำผัก เต้าฮวยนมสด น้ำเต้าหู้ หมูทอด ขนมปัง ขนมต่างๆ อาหารมังสวิรัต ข้าวเหนียวหมูฝอย ส่วนร้านสินค้าที่ไม่ใช่อาหารก็จะมีขายเสื้อผ้าเป็นหลัก มีร้านอื่นๆ ยิบย่อยด้วยเช่นกัน
 
ที่ดีมากคือมีร้านขายอาหาร มีที่นั่งในหลังคาตลาด ร้านอาหารก็เช่น กระเพาะปลา ข้าวต้มปลา ห่อหมก อาหารญี่ปุ่น ผัดไทย สเต็ก ฯลฯ สามารถสั่งแล้วนั่งกินตรงไหนก็ได้ บรรยากาศร่มเย็น มีพัดลม อาการถ่ายเทสะดวก
 
Thai's Fish Congee ข้าวต้มปลา
 
ร้านข้าวต้มปลาเจ้าเก่า สวนหลวงร.9
เป็นร้านข้าวต้มที่ตั้งขายอยู่ในโซนร้านอาหารของตลาด มีคนทำอยู่2 คน สามารถสั่งทานแล้วนั่งตรงด้านหลังร้านได้ หรือจะสั่งกลับบ้านก็ได้เช่นกัน
 
Thai's Fish Congee ข้าวต้มปลา
 
ข้าวต้มปลาเก๋า 70 บาท
เป็นข้าวต้มชามค่อนข้างเล็ก น้ำใส มีเนื้อปลาชิ้นโตเรียงอยู่ชัดเจน โรยหน้าด้วยกระเทียมและหอมใหญ่ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวและมะนาวฝาน การทานก็คือ แล้วแต่รสนิยม จะบีบลงในข้าวต้มหรือที่น้ำจิ้มเต้าเจี้ยวก็ได้เช่นกัน หรืออยากจะใส่ทุกอย่างลงไปในข้าวต้มก็ไม่ผิดกติกา ข้าวต้มกลิ่นหอมโชย ดูน่ากินยิ่งนัก
 
ทางด้านรสชาติ ชิมเนื้อปลาพบว่าเนื้อแน่น นุ่มลิ้น มีหนังปลาเล็กน้อยติดมาบ้าง ลวกได้ดีมาก ทานจิ้มกับซอสเต้าเจี้ยวแล้วจะยิ่งอร่อย ส่วนด้านข้าวต้มก็ทำดีมากเช่นกัน ข้าวที่ทางร้านใช้จะเป็นข้าวที่ต้มนิ่มๆ คือจะไม่เป็นเม็ดชัดเจน แต่จะไม่เละเป็นโจ๊ก ส่วนน้ำซุปก็หวาน กลมกล่อม แม้จะดูเหมือนให้น้ำซุปน้อย แต่แท้จริงแล้วปริมาณนี้กำลังพอดี ถ้าพูดถึงราคาแล้ว 70 บาทก็ถือว่าสมน้ำสมเนื้อกับคุณภาพอาหารที่ได้นะ 
 
Thai's Fish Congee ข้าวต้มปลา
 
Thai's Fish Congee ข้าวต้มปลา

=========================================
สรุป
ร้านข้าวต้มปลาเจ้าเก่า สวนหลวงร.9 ก็เป็นอีกร้านหนึ่งที่ทำข้าวต้มปลาออกมาดีมากอีกร้านหนึ่ง เป็นไม่กี่ร้านที่ทำรสชาติเข้มข้นกลมกล่อมแบบนี้ ประทับใจเนื้อปลามาก เพราะลวกได้ดีทีเดียว แถมทานคู่กับซอสเต้าเจี้ยวแล้วแซ่บบ อร่อย แม้ร้านจะตั้งอยู่ในตลาด แต่ก็อยากแนะนำให้ไปลองทานดู เพราะข้าวต้มดีๆ แบบนี้หาได้ยาก
 
======================
ชมรูปเพิ่มเติมได้ที่ http://www.flickr.com/photos/simplificity/sets/72157626515904160/
รูปทั้งหมดที่มีการโพสลงไปในนี้ เป็นรูปที่ถ่ายโดยตัวเองนะคะ ใช้กล้อง Sony Nex-5
 
======================
Related Links
 

Comment

Comment:

Tweet

น่ากินจังเลยค่ะ หิวเลยยย

#6 By neuiiza on 2013-04-23 23:06

@kanyakankanyakakaka @toonpcb @nirankas @junge-hexe ขอบคุณมากค่ะ big smile

#5 By Simplificity on 2013-03-28 02:52

เราเลียริมฝีปากด้วยความอยากกินทีเดียวเชียวค่ะ (ฮา)
Hot! Hot! Hot!
อยากทานปลา
ถ้าคุณภาพดี 70 ก็โอเค
big smile big smile big smile Hot! Hot! Hot!

#3 By Nirankas on 2013-02-10 19:18

ราคานั่นอะไรกันน่ะ sad smile
แพงมวากกกก แม้นจะคุ้มกะวัตถุดิบ แต่ก็แพงจริงจัง
แต่ก็น่ากินเนาะ Hot!

#2 By p.cobra on 2013-02-10 15:27

บรรยายได้อร่อยมากเลยค่ะ

#1 By KANYA on 2013-02-10 11:39