เที่ยวอังกฤษ: York City มหาวิหาร เมืองป้อมปราการ แห่งแดนอังกฤษ
York, Yorkshire and the Humber, England, United Kingdom
http://www.visityork.org/
http://en.wikipedia.org/wiki/York_Minster
http://www.yorkminster.org/visit-york-minster.html

==============================================
 
ในช่วงที่ผ่านมานี้ได้มีโอกาสเดินทางกลับไปที่ประเทศอังกฤษเพื่อรับปริญญาตรีที่เมืองน็อตติงแฮม ประเทศอังกฤษ เผอิญมีเวลาว่าง จึงตัดสินใจพาคุณแม่ไปเมืองยอร์ก York City ชมปราสาทบ้านเมืองชาวอังกฤษกัน
 
ยอร์ก หรือ York เป็นเมืองที่มีกำแพงโบราณล้อมรอบ ตั้งอยู่ในนอร์ธยอร์กเซอร์ของประเทศอังกฤษ โดยเมืองยอร์กเป็นเมืองที่มีความสำคัญเพราะเป็นเมืองป้อมปราการเชียว ปัจจุบันนครยอร์กมีประชากรณ์ทั้งหมดราวประมาณ 200,000 คน
 
York, UK
 
การเดินทาง 
เริ่มเดินทางโดยรถไฟ จากสถานีเมือง Nottingham ไปต่อที่สถานี Granthram และเข้าถึงเมือง York ในที่สุด ใช้เวลาคร่าวๆ 2 ชั่วโมงกว่า รถไฟของประเทศอังกฤษมีหลายเจ้ามากๆ ขึ้นอยู่ว่าต้องการเดินทางไปเมืองใด และมีรถไฟเจ้าไหนบ้างที่เดินทางในเส้นทางนั้น ได้แก่ East midlands train, East coast, London midland etc.

สำหรับการจองตั๋วรถไฟ สามารถจอง online ได้ที่ www.nationalrail.co.uk จ่ายเงินทางอินเตอร์เน็ทใช้บัตร debit, credit ได้ทั้งนั้นค่ะ ราคาก็ขึ้นอยู่กับระยะทาง แต่บางครั้งจะมีส่วนลด ในครั้งนี้ค่าตั๋วรถไฟจากน็อตติงแฮมไปยอร์ก ตกประมาณคนละ 15 ปอนด์ค่ะ เผอิญจองเร็ว ไม่งั้นราคาอาจแพงมากได้ ถ้ามีบัตรส่วนลด Rail Card ก็ยิ่งถูกขึ้นไปอีก รู้สึกได้ลดประมาณ 1/3 ของราคาตั๋วค่ะ
 
York, UK
 
เมื่อจองเสร็จแล้วก็สามารถเลือกได้ว่าต้องการตั๋วในทางใด เช่น ทางไปรษณีย์ ไปรับเองที่เครื่องกดที่สถานีรถไฟ ถ้าเลือกแบบกดเองที่สถานีรถไฟก็ฟรีค่ะ สะดวกดี สิ่งที่จำเป็นในการกดจากเครื่องคือ 1. บัตรที่เราใช้จ่ายค่าตั๋วรถไฟ 2. รหัส reference code ที่ส่งมาให้ทาง confirmation email 

สังเกตได้ว่า รถไฟของประเทศอังกฤษตรงต่อเวลาเป็นที่สุด!! ถึงเวลาแล้วล้อหมุนจริงจัง ถ้าใครมาไม่ทันก็ต้องตกรถไฟไปโดยปริยาย ซื้อตั๋วรถไฟใหม่ในราคาเต็ม และรอรถไฟขบวนต่อไปชะเอิงเอยยยย ดังนั้นการตรงต่อเวลาเป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับคนอังกฤษ เพราะราคาตั๋วใหม่ก็ไม่ใช่ย่อยๆ เลยทีเดียว ยกตัวอย่าง เพื่อนเคยลืมเอา Rail cardไป แล้วตั๋วที่เขาซื้อมาก็เป็นแบบลดราคาที่ต้องแสดง Rail Card ต่อเจ้าหน้าที่รถไฟด้วย!! สุดท้ายแล้ว เพื่อนก็ต้องซื้อตั๋วใหม่ในราคา 60 ปอนด์ (ราคาตั๋วที่มี Rail Card คือ 20 ปอนด์) สรุปว่าเพื่อนต้องจ่ายทั้งหมด 80 ปอนด์สำหรับค่าตั๋ว........ แพงมหาโหดจริงๆ 
 
York, UK
 
วันนี้ท้องฟ้าแจ่มใส แดดออก เหมาะเหม็งสำหรับการถ่ายรูปอย่างยิ่ง เมืองยอร์กเป็นเมืองที่น่าอยู่มาก พอเดินออกจากสถานีรถไฟก็เดินเข้าเมือง ระหว่างทางต้องขึ้นสะพานผ่านแม่น้ำด้วย
 
York, UK
 
สถานที่ท่องเที่ยวอันดับแรก และอันเดียวที่จะไปก็คือ York Minister.... (สาเหตุที่ไปเพียงที่เดียวเพราะไม่มีเวลานั่นเอง ฮ่าฮ่า)
 
York Minister เป็น Cathedral มหาวิหาร ที่ใหญ่ที่สุดของเมืองยอร์ก และนอกจากนี้ก็นับว่าเป็นหนึ่งในมหาวิหารที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปเหนือเลยทีเดียว เขาว่ากันว่า York Minister นี้อยู่ในฐานะที่สอง รองจาก Church of England เลยทีเดียว ชื่อเต็มของมหาวิหารยอร์กนี้คือ "The Cathedral and Metropolitical Church of St Peter in York" สร้างขึ้นในช่วง Anglo-Saxon ด้วยสถาปัตยกรรมแบบ Gothic สำหรับการสอนมิชชันนารี  
 
York, UK
 
ระยะทางที่ต้องเดินจากสถานีรถไฟ ไปยัง York Cathedral นั้นไกลพอสมควร ใช้เวลาประมาณ 5-10 นาทีในการเดินไป ระหว่างทาง อากาศหนาวเย็นเกือบติด - ก็ทำให้หนาวสั่นกันไปพอสมควร โชคดีที่หิมะไม่ตกมิฉะนั้นจะเปียกแฉะกันอย่างสุดๆ
 
York, UK
 
ระหว่างทางเดินก็ถ่ายรูปบ้านเมือง ชมวิวทิวทัศน์กันไปตามระเบียบ
 
York, UK
 
York, UK
 
York, UK
 
ในที่สุดก็เดินทางมาถึง York Minister!! 
 
ความจริงแล้ว York Minister ดูใหญ่กว่านี้นะคะ แต่คราวนี้ใช้ FishEye ถ่าย เพราะคราวที่แล้วเก็บหัวกับท้ายไม่หมด ไหนๆ ก็ตัดสินใจจะมาแล้วก็ต้องจัดชุดใหญ่ แบกเลนส์เพิ่มความเหนื่อยขึ้นไปอีกก็เอา!
 
York, UK
 
ภายในก็จะเป็นตัวโบสถ์ข้างใน พอเดินทางมาถึงแล้ว.... คุณแม่บอกว่าไม่อยากเข้า!! =_=
เพราะค่าเข้าค่อนข้างแพง และเข้าไปข้างในก็เป็นโบสถ์ธรรมดาเหมือนๆ กับที่อื่น ประกอบกับว่าเราเคยเข้าไปที่York Minister มาก่อนแล้ว คุณนายก็เลยไม่อยากเข้าซะงั้น... ไม่เป็นไร ถ่ายอยู่ด้านนอกก็ได้ (ฮ่าฮ่า)
 
York, UK
 
York, UK
 
York, UK
 
สุดท้ายก็ไม่ได้เข้าข้างใน... ดังนั้นก็เลยไปชอปปิ้งกับคุณแม่แทนละกัน 555
 
York, UK
 
เวลาเปิดสำหรับเข้าชม 
จันทร์ - เสาร์     9.00 - 17.00 น
อาทิตย์            12.00 - 17.00 น
 
ราคาตั๋วเข้า
York Minister
ผู้ใหญ่ 9 ปอนด์
นักเรียน หรือผู้สูงวัย 8 ปอนด์
 
Tower
ผู้ใหญ่ 5 ปอนด์
นักเรียน หรือ ผู้สูงวัย 4 ปอนด์
เด็ก 3.5 ปอนด์
 
======================
ชมรูปเพิ่มเติมได้ที่ http://www.flickr.com/photos/simplificity
รูปทั้งหมดที่มีการโพสลงไปในนี้ เป็นรูปที่ถ่ายโดยตัวเองนะคะ ใช้กล้อง Sony Nex-5
 
======================
Related Links
 

Comment

Comment:

Tweet

Hot! Hot!  รูปสวยมากค่ะ 

#4 By อภญ. on 2013-01-27 16:04

รูปสวยมากเลยค่า
น่าเที่ยว ><

#3 By I am nobody on 2013-01-24 11:44

ถ่ายรูปสวย เราก็ไปมา ถ่ายไม่ได้แบบนี้ อายจุงconfused smile Hot! Hot!

#2 By NhonNhoi on 2013-01-23 12:17

ถ่ายรูปสวยจังเลยค่ะ Hot!
ชอบเมืองยอร์คมากๆๆๆ เก่าและขลัง
ไปแล้วก็อยากไปอีก

#1 By Rose on 2013-01-22 17:28