ฟาร์มจระเข้และสวนสัตว์สมุทรปราการ เป็นสถานที่เพาะพันธุ์จระเข้ที่ใหญ่ที่สุดในโลกและเป็นแห่งแรกของโลกที่มีการเพาะเลี้ยงเพื่อขยายพันธุ์จระเข้ ที่ทันสมัยที่สุด โดยนายอุทัย ยังประภากร (นายหยาง ไห่ ฉวน)
 
DSC06102

มีการเพาะพันธุ์จระเข้ทุกสายพันธุ์ที่มีอยู่ในโลกนี้ โดยมีจำนวนจระเข้ในปัจจุบันเกือบถึง 80,000 ตัว ขนาดที่มีตั้งแต่ความยาวไม่เกินหนึ่งฟุต จนถึง 6 เมตร โดยเฉพาะจระเข้ขนาดยักษ์ความยาวประมาณ 5 – 6 เมตร นั้น มีจำนวนถึง 5,000 ตัว ซึ่งเป็นสิ่งที่หาชมได้ยากจากที่อื่น
 
Crocodile Farm
 
และในจำนวนนี้มีจระเข้พันธุ์ผสมระหว่างจระเข้น้ำจืดและน้ำเค็ม ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มีชื่อว่า “เจ้าใหญ่” โดยได้การรับรองจาก กินเนสบุ๊ค ออฟ เรคคอร์ด ว่าเป็นจระเข้ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ด้วยขนาดความยาวเกือบ 6 เมตร น้ำหนักตัว 1114.27 กิโลกรัม ในปัจจุบันมีอายุถึง 28 ปี
 
Crocodile Farm
 
ฟาร์มจระเข้และสวนสัตว์สมุทรปราการ เป็นสถานที่เพาะพันธุ์จระเข้ที่มีกิจกรรมการเพาะเลี้ยงเพื่อการอุตสาหกรรมที่ครบวงจรที่สุด ตั้งแต่การเพาะเลี้ยงขยายพันธุ์ , การนำผลผลิตมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆเช่น นำหนังที่ได้จากจระเข้มาฟอกและผลิตเป็นกระเป๋า , เข็มขัด , พวงกุญแจ , รองเท้า และอื่นๆอีกมากมาย รวมทั้งเนื้อของจระเข้ก็สามารถนำมาปรุงเป็นอาหารต่างๆ เช่น ซุปจระเข้ , เนื้อแห้ง , เนื้อบรรจุกระป๋อง ซึ่งถือว่าเนื้อจระเข้นี้เป็นอาหารบำรุงร่างกายดีเยี่ยมชนิดหนึ่ง

Crocodile Farm
 
ภายในฟาร์มจระเข้และสวนสัตว์สมุทรปราการ ยังมีกิจกรรมเพื่อการท่องเที่ยวและพักผ่อนหย่อนใจมากมายหลายชนิด เช่น การแสดงการจับจระเข้ด้วยมือเปล่า , การต่อสู้กับจระเข้ , การนำศรีษะของผู้แสดงเข้าไปในปากจระเข้ , การให้อาหารจระเข้ด้วยตนเองของนักท่องเที่ยว , การถ่ายรูปกับจระเข้เป็นๆ และจระเข้สต๊าฟขนาดใหญ่ พร้อมทั้งยังมีการแสดงของช้างแสนรู้ที่ได้รับการฝึกสอนมาเป็นอย่างดี , การแสดงช้างวาดรูป , ช้างขับรถสามล้อ , ช้างโยนห่วง , ช้างเก็บของ , ช้างเต้นรำ , การนั่งช้างเพื่อชมทัศนียภาพภายในฟาร์มจระเข้ฯ , การนั่งรถไฟเล็ก , รถม้า , สนามยิงปืน
 
Crocodile Farm
 
นอกจากนี้ยังมีสวนสัตว์ที่ประกอบไปด้วยสัตว์ป่านานาชนิดเกือบทั่วโลก ให้ชมและศึกษาอย่างไกล้ชิด อีกทั้งยังสามารถถ่ายรูปกับสัตว์ต่างๆได้ เช่น เสือ ,ช้าง, อูฐ, งูเหลือมขนาดยักษ์ , เสือและสุนัขอยู่ร่วมกรงเดียวกัน เป็นต้น
 
Crocodile Farm :: Head inside crocodile mouth
 
ฟาร์มจระเข้และสวนสัตว์สมุทรปราการ เป็นสถานที่เพียงแห่งเดียวที่จะสามารถศึกษาวงจรชีวิตของจระเข้ได้อย่างละเอียดทุกขั้นตอน นับตั้งแต่การฟักไข่ด้วยวิธีธรรมชาติและการใช้ห้องฟักไข่ที่ทันสมัยที่สุด , การอนุบาลลูกจระเข้แรกเกิด ไปจนถึงระยะการเป็นพ่อแม่พันธุ์ โดยที่ผู้สนใจไม่สามารถจะศึกษาหาข้อมูลจากที่อื่นได้เลยนอกจากที่นี่ อีกทั้งยังมีความแปลกประหลาดของจระเข้ที่ไม่สามารถหาชมได้จากที่อื่น เช่น จระเข้สีทอง , จระเข้เผือก , จระเข้ 5 ขา , จระเข้ 6 ขา , จระเข้ไม่มีตา , จระเข้ไม่มีหาง , จระเข้หลังค่อม ฯลฯ
 
Crocodile Farm :: Splashing water
 
ฟาร์มจระเข้และสวนสัตว์สมุทรปราการ ยังได้เคยต้อนรับอาคันตุกะระดับสำคัญๆ จากต่างประเทศอยู่เนืองๆ ซึ่งเป็นราชอาคันตุกะของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระบรมราชินีนาถ ตลอดทั้งแขกสำคัญๆ ของรัฐบาลไทย เช่น ให้การต้อนรับการเข้าเยี่ยมชมของ ฯพณฯ ประธานาธิบดีแห่งสาธารณะรัฐประชาชนจีน นายหยาง ซ่าง คุน , ฯพณฯ ประธานาธิบดีแห่งสาธารณะรัฐประชาชนจีน นายหลี่ เชี่ยน เหมียน และ ฯพณฯ นายกรัฐมนตรีแห่งสาธารณะรัฐประชาชนจีน นายหลี่ เผิง พร้อมด้วยคณะรัฐมนตรีของจีน ทุกยุคทุกสมัยก็เคยเดินทางมาเยี่ยมชมฟาร์มจระเข้และสวนสัตว์สมุทรปราการ ด้วยเช่นกัน
 
Crocodile Farm
 
จึงนับได้ว่าฟาร์มจระเข้และสวนสัตว์สมุทรปราการ เปรียบเสมือนเป็นสถานที่ต้อนรับที่สำคัญที่หนึ่งของประเทศไทย ซึ่งเมื่อผู้ใดก็ตามที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทยจะต้องเข้าเยี่ยมชมกิจการฟาร์มจระเข้และสวนสัตว์สมุทรปราการ ที่ใหญ่ที่สุดในโลกให้ได้
 
Crocodile Farm :: Elephant
 
ดังนั้น หากท่านต้องการที่ชมความยิ่งใหญ่ของการเพาะเลี้ยงจระเข้ ต้องการศึกษาด้านชีววิทยาของจระเข้ ต้องการเห็นความแปลกประหลาดของจระเข้ ต้องการพบความสนุกสนานตื่นเต้นของการแสดง ต้องการสถานที่สำหรับพักผ่อนหย่อนใจอันสงบร่มรื่น ท่านก็ไม่ควรพลาดโอกาสในการเข้าชมฟาร์มจระเข้และสวนสัตว์สมุทรปราการ ที่ใหญ่ที่สุดในโลก
 
Crocodile Farm :: Snake
 
Crocodile Farm :: Lizard
 
Crocodile Farm :: Monkey
 
Crocodile Farm :: Bear
 
Crocodile Farm :: Turtle
 
Crocodile Farm :: Tiger
 
Crocodile Farm :: Chimpanzee
 
======================
 
อัตราค่าบัตรผ่านประตู
คนไทย ผู้ใหญ่ 50 บาท เด็ก 30 บาท
ต่างชาติ ผู้ใหญ่ 300 บาท เด็ก 200 บาท
 

การแสดงโชว์จับจระเข้  มีแสดงทุก 1 ชั่วโมง  เริ่มเวลา 09.00 น. ถึง 16.00 น. เว้น 12.00 น.

 วันหยุดเสาร์-อาทิตย์ และนักขัตฤกษ์ เพิ่มรอบ 12.00 น. , 17.00 น.          

 การแสดงโชว์ช้างแสนรู้  มีแสดงทุก 1 ชั่วโมง  เริ่มเวลา 09.30 น. ถึง 16.30 น. เว้น 12.30

ข้อมูลจาก http://www.moohin.com/004/004m003.shtml

======================
 
ชมรูปเพิ่มเติมได้ที่ http://www.flickr.com/photos/simplificity/sets/72157627448016870/
รูปทั้งหมดที่มีการโพสลงไปในนี้ เป็นรูปที่ถ่ายด้วยตัวเองนะคะ ใช้กล้อง Sony Nex-5
======================
Related Links
The Grill Tokyo @Siam Paragon อิ่มท้องอาหารญี่ปุ่นระดับหรู
 

Comment

Comment:

Tweet